So sánh áo thun Gold Rhino và áo thun Gildan

Bởi
Versus, YAT News
Cập nhật: 16/02/2024 9:45 pm
Đã đăng: 08/10/2021 3:00 pm

Gold Rhino là gì? Gildan? Bạn có biết áo thun Gildan không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả. Nếu bạn chưa biết, thì đây có thể là một tài liệu nghiên cứu đáng quan tâm trước khi bạn mua hàng.

Năm 2024: Thông tin đã được điều chỉnh lại để phù hợp với thời điểm hiện tại.

Gildan © shirtspace.com

Giới thiệu sơ lược

Đây là hai thương hiệu áo thun, cung cấp chủ đạo áo thun chất liệu cotton 100%, một của Việt Nam, một là thương hiệu lâu năm của Mỹ (Hoa Kỳ). Nếu bạn nào từng bán áo thun trên các platform như Teespring, Teechip… hoặc bán dropshipping qua Shopify thì chả lạ gì với Gildan.

Còn ở thị trường Việt Nam mình, áo thun cotton 100% giờ rất nhiều, nhiều đến loạn luôn, đa số trôi nổi không nhãn hiệu. Nổi bật nhất là Gold Rhino, hãng này có thể khác biệt tí so với các cả rừng sản phẩm không tên tuổi.

Đây là phần so sánh của 2 thương hiệu trên về áo thun chất liệu cotton 100%.

Áo thun Gold Rhino

Đây là thương hiệu của người Việt – Made in Vietnam, do Cty May Đăng Quang tạo ra. Mặc dù trên website hay bao bì của sản phẩm luôn được quảng cáo là “công nghệ thoát nhiệt Nhật Bản”, nhưng bạn cũng không cần quan tâm lắm. Thực chất cũng chẳng có yếu tố Nhật hay người Nhật nào tham gia trong đội ngũ phát triển của nhãn này hoặc có một chút yếu tố được nhà sản xuất quảng cáo rằng “sản xuất theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản”. Marketing chiêu trò cho vui thôi. Họ kinh doanh chủ yếu là áo thun (t-shirt) cotton – cả nam, nữ và trẻ em. Có khá nhiều màu sắc để lựa chọn.

Ưu điểm nổi trội nhất của Gold Rhino là chất lượng sản phẩm, tỉ mỉ đường may đến chất liệu © YAT

Áo thun Gildan

Gildan được thành lập ở Canada, nhưng phát triển ở Mỹ, hầu hết các sản phẩm của Gildan sản xuất ở Bangladesh. Họ có rất nhiều chi nhánh ở khắp thế giới, kể cả gần Việt Nam như Trung Quốc và Malaysia. Hãng tự quảng cáo là đơn vị dẫn đầu trong ngành may mặc (áo thun, vớ và legging). Hầu hết các áo Gildan ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được ví là con quái vật (theo nghĩa chê bai) của ngành công nghiệp áo thun, vì gã Gildan này thiệt cũng không phải dạng tử tế gì.

Nếu bạn đặt mua Gildan từ nước ngoài thì đây là vài cách: Đặt mua áo thun Gildan, Champion, Bella + Canvas từ Mỹ về Việt Nam.

Không như các năm trước, việc nhập hàng sản phẩm loại này cũng dễ thở hơn, đa số từ Trung Quốc. Có 3 cách phổ biến.

 • Mua trung gian từ các thương nhân nhập lậu từ Trung Quốc về (giá khá rẻ)
 • Mua trung gian nhưng với thương nhân nhập khẩu chính hãng (giá khá đắt)
 • Mua từ các thương nhân nhỏ lẻ bán trên các sàn TMĐT
 • Tự nhập từ Mỹ hoặc Malaysia về.

Gildan hiện nay khá dễ tìm ở Việt Nam, rất nhiều tiểu thương đã mang nhãn hiệu này về Việt Nam. Nếu bạn muốn mua lẻ thì có thể tìm trên Shopee.

© kaosgildangrosir.blogspot.com

Thi đấu: Gold Rhino vs. Gildan

Mặc dù giữa Gildan và Gold Rhino giống như châu chấu đá voi, nhưng phần nhận xét bên dưới chỉ đứng khía cạnh người sử dụng bình thường, chúng ta chỉ cần quan tâm vải nào tốt ta mua ta xài thôi.

Dòng sản phẩm

Cả 2 thương hiệu đều có sản phẩm chủ lực là chất liệu cotton 100%, tuy nhiên Gildan sử dụng nguyên liệu là Ring Spun Cotton, còn Gold Rhino là Combed Cotton. Bạn có thể tham khảo thêm áo thun có bao nhiêu tính năng.

Ngoài ra Gildan có rất nhiều dòng sản phẩm và nhiều bộ sưu tập, còn Gold Rhino thì hạn chế hơn rất nhiều. Nếu so sánh chính xác thì vải của Gold Rhino tương đương dòng Gildan® Softstyle™.

Áo của Gold Rhino rất nhẹ, đây cũng chính là điểm mạnh và điểm yếu của Gold Rhino, khách thích áo mỏng thì rất thích, nhưng khách thích áo dày thì rất ghét. Tuy nhiên những năm gần đây Gold Rhino cũng đã ra mắt được các dòng sản phẩm dài tay trọng lượng từ 180gsm đến 210gsm cho các dòng áo polo và street style.

Dòng Gildan® Softstyle™ của Gildan nó cũng mỏng như Gold Rhino. Ở nước ngoài có Printful cũng khá thích loại này của Gildan. Còn ở Việt Nam các bạn trẻ lại chuộng Gildan Hammer®.

Kết quả: Gold Rhino 0 – 1 Gildan

Concept Gildan Hammer®© Images-magazine.com

Chất lượng gia công

Ở phần này phần thắng sẽ nghiên về Gold Rhino (GR), đây là phần mình thích vì chất lượng gia công rất tốt, các đường may và chỉ rất khéo, có thể tương đương với sản phẩm của các nhãn thời trang nổi tiếng. Ngay cả các sớ vải của GR trông cũng mềm và mịn hơn Gildan khá nhiều.

Gildan là một tập đoàn toàn cầu, họ cung cấp áo thun cho rất nhiều nền tảng in áo nổi tiếng thế giới như TeeSpring, TeeChip, TeePublic,… hay các shop độc quyền như của Nasa chẳng hạn: www.shopnasa.com. Chính vì sản xuất số lượng lớn, Gildan làm rất công nghiệp, không cần phải kĩ lưỡng như GR. Sợi vải họ dùng là sợi cotton bình thường, còn Gold Rhino sử dụng cotton Úc loại 1.

Kết quả: Gold Rhino 1 – 1 Gildan

Nhà máy Gildan ở Bangladesh © Apparelresources.com

Bảo dưỡng sau khi sử dụng

Nếu bạn đã từng sử dụng sản phẩm của GR, chắc sẽ có một số trải nghiệm nho nhỏ là loại vải dễ nhăn sau khi giặt xong. Tuy nhiên vấn đề này GR cũng đã được khắc phục những năm gần đây cũng. Phía hãng GR có hướng dẫn người mua chăm sóc áo. Nhưng thỉnh thoảng vẫn có khách phàn nàn bong tróc mạc áo, mất form,…

Với Gildan vấn đề bảo dưỡng dễ hơn nhiều, họ có khá nhiều kinh nghiệm và có quy mô sản xuất toàn cầu, sản phẩm có thể đáp ứng đủ mọi điều kiện thời tiết và các máy giặt khủng nhất. Mà thật ra vấn đề này nó còn tùy thuộc cách bạn giặt nữa, nhưng trải nghiệm của mình với Gildan thì, áo nhàu luôn sau vài 3 lần giặt.

Kết quả: Gold Rhino 1 – 1 Gildan

(Không có chiến thắng – kết quả hòa)

Các tính năng và trải nghiệm

GR được quảng cáo là có chất kháng khuẩn và khử mùi, và tác giả đã kiểm nghiệm điều này bằng trải nghiệm thực tế. Gildan hầu như không đề cập đến điều này có nghĩa là không có. Các năm gần đây GR lại thêm nhiều tính năng nhỏ vào sợi vải, cải tiến liên tục. Tính năng phụ thêm tuy nhiên đã mang lại chiến thắng cho GR.

Trải nghiệm thực tế tùy mọi người, nhưng quan điểm cá nhân thì mình mặc áo GR thấy thoải mái hơn Gildan một chút. Nó hợp với thời tiết Việt Nam hơn. Gildan lưu hành ở Việt Nam đa số là dòng Gildan® Premium Cotton™, đây là dòng áo rất phổ biến của họ, vải dày, cotton nhiều, nó rất hợp với in ấn và khá dễ mua. Trải nghiệm từ Gildan không tệ nói đúng hơn là tốt hơn rất nhiều các loại vải áo thun pha polyester đầy rẫy khắp thị trường Việt Nam.

Ủng hộ đội nhà cho một trải nghiệm tốt.

Kết quả: Gold Rhino 2 – 1 Gildan

Các sản phẩm của Gold Rhino được tinh chỉnh phù hợp với thị hiếu của người Việt mình hơn. © YAT

In ấn

Nói đến in ấn đây là lĩnh vực chủ lực YAT đang phát triển, không bên nào rành chất lượng in bằng xưởng in cả. Bạn có thể tham khảo dịch vụ in theo yêu cầu của YAT.

Gildan là thương hiệu yêu thích của các website kinh doanh dịch vụ POD (Print-on-Demand: In theo yêu cầu), sản phẩm bám mực rất tốt và cho ra thành phẩm rất đáng kinh ngạc, bất kể bạn in bằng máy móc gì (chế hoặc chính hãng). Họ có rất nhiều kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu in ấn. không cần lo lắng nếu đầu tư vào Gildan để bán áo thun in.

Gold Rhino sau bao năm thật ra vấn đề in ấn có cải thiện nhiều, nhưng độ bám mực nó tùy thuộc vào xưởng in và tay nghề của thợ, kể cả nguyên liệu sử dụng trong quá trình in ấn. Để in được một hình in trên vải Gold Rhino phải xử lý nhiều công đoạn hơn, có đôi khi phải dựa theo kinh nghiệm để căng chỉnh mặt in và chế độ mực và độ phủ phù hợp.

Mặc dù chất lượng hình in trên vải Gold Rhino có thể cho ra tốt hơn Gildan, do mật độ sợi vải của Gold Rhino nhiều hơn. Nhưng như vậy chưa đủ, cái các doanh nghiệp cần là độ ổn định và tốc độ.

Gildan được đánh giá là “hàng chợ” ở thị trường nước ngoài, nhưng xét về kinh nghiệm, độ phủ sóng, độ tin dùng của các xưởng in toàn cầu thì Gildan vẫn ăn đứt điểm này so với Gold Rhino.

Kết quả: Gold Rhino 2 – 2 Gildan

Chất lượng hình in trên vải Gold Rhino © YAT

Kinh doanh và làm thương hiệu

Phần này được viết dành cho những bạn có ý định kinh doanh mua bán áo thun.

Gold Rhino rất có lợi thế phần này, vì nó là sản phẩm địa phương, rất dễ mua, rất dễ thương lượng vì đều là người Việt với nhau. Điểm hay nhất là mô hình Gold Rhino là sản phẩm cũng được nhiều người ưa chuộng (phần lớn do các seller đổ khá nhiều tiền marketing và hình ảnh), bạn có thể đổi hàng, trả hàng, bảo hành dễ dàng (bắt buộc đặt cọc tiền ban đầu).

Nhưng, để kinh doanh áo thun Gold Rhino, nó là cả vấn đề, mặc dù nhà sản xuất có quảng cáo thế nào thì vấn đề vẫn là vấn đề:

 • Logo của Gold Rhino gắn chết mọi nơi trên áo, bạn hầu như không thể tách thương hiệu này ra. Bạn muốn kinh doanh sản phẩm này thì bạn phải quảng cáo cho hãng này luôn, nhãn càng lên bạn càng hưởng, nhãn dính bê bối thì bạn ăn theo.
 • Hiện tại giá trị và độ nhận biết thương hiệu này càng ngày càng tệ. Thị trường bát nháo mỗi đại lý có một tiêu chuẩn một luật riêng không đồng nhất do chính hãng này không đầu tư hình ảnh, không làm marketing. Nếu muốn kiếm tiền thì kinh doanh nhãn này cũng ổn. Nếu đầu tư lớn với thương hiệu kinh doanh bày bản thì nên đầu tư làm sản phẩm với thương hiệu của chính bạn,.
 • Mọi thứ đều xoay quanh vấn đề tiền bạc. Nếu bạn làm việc lâu dài thì nên mua thông qua đại lý và nhà phân phối họ sẽ chăm sóc tốt và linh hoạt hơn.
 • Hãng này khá thụ động trong chính sách và kém linh hoạt trong các xử lý đơn hàng lớn. Sản phẩm ngoài màu sắc nhiều thì không được đa dạng mẫu mã cho lắm. Do đầu tư dàn trải nhiều sắc màu cùng một sản phẩm, tình trạng thiếu hụt hàng hóa (cùng màu vải) xảy ra thường xuyên và thời gian sản xuất có khi kéo dài vài tháng.
Logo thương hiệu gắn ở mọi nơi trên sản phẩm © YAT

Bạn đọc lưu ý: một số thông tin nhận xét về nhãn hàng Gold Rhino về cách quản lý hiện nay có thể không phản ánh đúng thực tế hiện tại. Họ có thể phát triển tốt hơn hoặc … tệ hơn. Đó là vấn đề của họ, ở góc nhìn bài viết này là sự so sánh giữa Gildan và Gold Rhino.

Còn kinh doanh áo Gildan:

 • Gildan gần như là một tên tuổi chẳng-ai-biết ở Việt Nam, bạn phải mua hàng qua thương lái, cũng khá ít mẫu lựa chọn hơn so với mua ở nước ngoài. Ngoài ra, các sản phẩm may mặc hình như bị hạn chế nhập khẩu vào nước do Việt Nam là nước chuyên xuất khẩu may mặc.
 • Lựa chọn nhà cung cấp ngày càng nhiều và càng nhiều nhà phân phối có kho hàng lớn (nhất là khu vực phía Bắc, gần biên giới).
 • Điểm hay của Gildan là bạn có thể giới thiệu với đối tượng khách là người nước ngoài và bán toàn cầu mà không cần phải nhức đầu giải thích vải thế nào, công dụng ra sao. Họ đã biết rồi.
 • Nếu muốn làm local brand. Cắt mạc là xong, không ai biết nó là Gildan trừ dân kĩ thuật. Muốn gắn thương hiệu gì thì nói các xưởng in họ làm luôn cho.
 • Gildan chỉ phù hợp khi bạn kinh doanh áo in, còn nếu bán áo trơn khách hàng sẽ chú trọng vào chất liệu vào trải nghiệm sản phẩm. Gildan lúc này sẽ bị so với nhiều loại áo và vải tốt không nhãn hiệu trên thị trường nữa. Tuy nhiên cũng còn tùy vào sở thích của khách hàng nữa.
 • Gildan có một trở ngại rất lớn là giá cả, do chưa có đại lý phân phối chính hãng, hầu hết vẫn mua trung gian qua thương lái, nhập khẩu từ các nước khác về. Giá thành đội lên cao hơn với giá mặt bằng chung. Nếu so với của Gold Rhino giá cả có phần nhỉnh hơn, tuy nhiên mua nhiều có thể thương lượng.

Nếu bạn nào đã quen làm việc ở thị trường trong nước sẽ dễ hiểu một vấn đề nho nhỏ: Doanh nghiệp Việt Nam hay bốc hơi mà không có lý do. Giả sử chúng ta đầu tư rất nhiều tài chính để làm marketing kinh doanh thương hiệu Gold Rhino, đùng cái họ có lý do khách quan nào đó chết bất đắc kì tử, quả nan giải nhỉ – coi như mọi thứ đổ sông đổ biển. Cũng không riêng về Gold Rhino đâu, mà hầu hết công ty ở Việt Nam, bạn cần phải chuẩn bị tâm thế như vậy.

Phần này mình để Gildan chiến thắng. Mặc dù Gold Rhino có lợi thế về chất lượng và yếu tố địa phương, nhưng Gildan có 2 điểm mà bất kì đối tượng kinh doanh nào cũng có thể phát triển được: độ nhận dạng thương hiệuđộ linh hoạt (cắt tem thì thành của bạn, để tem thì là thương hiệu toàn cầu).

Kết quả: Gold Rhino 2 – 3 Gildan

Phụ lục các đại lý và shop để mua hàng Gildan và Gold Rhino

YAT mở rộng mục này dành cho những bạn đang quan tâm đến sản phẩm của Gildan và Gold Rhino. Như mình đã nói các mục trước: hãng Gold Rhino thì mua hàng từ nhà sản xuất không phải lựa chọn tốt, còn Gildan chẳng có nhà phân phối chính thức ở Việt Nam, chỉ có các seller nhỏ lẻ. Nếu muốn mua thì đây là các gợi ý:

Đối với Gildan

Đối với Gold Rhino

Như có đề cập một chút ở trong bài, các đại lý của Gold Rhino cực kì bát nháo, không theo quy chuẩn, không được quản lý, mỗi người tự quảng cáo một cách khác nhau, ngay cả vào website chính hãng của nhà sản xuất cũng không công bố rõ ràng hệ thống đại lý. Vì vậy chúng tôi quyết định không giới thiệu bất kì shop nào, tự các bạn mua tự các bạn trải nghiệm, hoặc có thể vào website chính hãng đặt mua hàng.

Lời kết

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam mình có thế mạnh rất lớn về may mặc, chính vì lợi thế đó nhưng lại xảy ra một nghịch lý: sản phẩm tốt mang đi xuất khẩu, sản phẩm tệ, xấu, lỗi thì bán trong nước. Người Việt muốn mua sản phẩm tốt phải mua giá bán lẻ cắt cổ của các nhãn hiệu nước ngoài, có khi ta lại mua sản phẩm Made in Vietnam của người Việt từ nước ngoài.

Nói riêng về áo thun ở Việt Nam, có rất nhiều nhãn hiệu lớn bé, kể cả không thương hiệu (rất nhiều), may mặc rất gian dối, áo lủng lỗ lung tung, sản phẩm pha tạp đủ loại ảnh hưởng với sức khỏe người dùng. Chưa nói rất rất nhiều tiểu thương nhập hàng trực tiếp từ Quảng Châu và Thái Lan bán tại Việt Nam.

Khi đọc bài viết này, mình biết có nhiều bạn còn chưa biết đến một cái áo chất liệu cotton 100% là gì. Ngay cả chính mình cũng chỉ được trải nghiệm khi mình vớ một cái áo bán sales-off ở Singapore. Bài phân tích này phần nào có thể giúp ích bạn định hình được một vài nhãn hiệu may mặc đáng tin với giá phải chăng.

Gold Rhino
Với bề dày kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm, thiết kế & may gia công các mặt hàng thời... Đọc thêm »
321 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.