So sánh áo thun Gold Rhino và áo thun Gildan

Đăng bởi
Versus
05/09/2018 3:00 pm

Nhãn hiệu áo thun Gold Rhino là gì? Họ là ai mà YAT phải viết phân tích nhỉ? Thế còn Gildan, bạn có biết áo thun Gildan không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả. Nếu bạn chưa biết, thì đây có thể là một tài liệu nghiên cứu đáng quan tâm trước khi bạn bấm nút liên hệ bên dưới để đặt mua.

Bài viết đã được cập nhật và biên tập lại thông tin. Và cuộc tranh tài của Gold Rhino và Gildan đã diễn ra thêm Hiệp 2 với nhiều nhân định và phân tích gây cấn mới. Đón xem.

Gildan © shirtspace.com

Giới thiệu sơ lược

Cả hai thương hiệu này đều kinh doanh chủ đạo là vải cotton 100%, một của Việt Nam, một là thương hiệu lâu năm của Mỹ (Hoa Kỳ). Nếu bạn nào từng bán áo thun trên các platform như Teespring, Teechip… hoặc bán dropshipping qua Shopify thì chả lạ gì với Gildan.

Đặc biệt ở thị trường Việt Nam mình, tìm một đơn vị sản xuất và kinh doanh áo thun chất liệu cotton 100% không dễ. Giá thành sản xuất cotton đắt hơn vải chất liệu polyester. Vì vậy so sánh bên dưới là “phần thi đấu” của 2 thương hiệu trên về áo thun chất liệu cotton 100%.

Áo thun Gold Rhino

Website: Gold Rhino

Đây là thương hiệu của người Việt – Made in Vietnam, do Cty May Đăng Quang sáng chế. Mặc dù trên website hay bao bì của sản phẩm luôn được quảng cáo là “công nghệ thoát nhiệt Nhật Bản”, nhưng bạn cũng không cần quan tâm mấy, từ từ thằng YAT sẽ viết tới cho bạn biết thôi. Họ kinh doanh chủ yếu là áo thun (t-shirt) cotton – cả nam, nữ và trẻ em. Có khá nhiều màu sắc để lựa chọn.

Bạn có thể tìm xem hình ảnh sản phẩm tại YAT, Tiki, Lotte, Yes24,… Các kênh còn lại ở Lazada, Shopee, Sendo đều không chính thống, được các cá nhân và đối tác của Gold Rhino mở – các nền tảng này cho phép bạn mở shop tự do.

Marketplace Gold Rhino tại YAT © YAT

Áo thun Gildan

Gildan được thành lập ở Canada, nhưng phát triển ở Mỹ, hầu hết các sản phẩm của Gildan sản xuất ở Bangladesh. Họ có rất nhiều chi nhánh ở khắp thế giới, kể cả gần Việt Nam như Trung Quốc và Malaysia. Gildan tự quảng cáo là đơn vị dẫn đầu trong ngành may mặc (áo thun, vớ và legging). Rất điển hình của một tập đoàn toàn cầu. Hầu hết các áo Gildan ở Việt Nam đang bán trên các Shopee, Sendo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn một vấn đề rất thú vị, Gildan được ví là con quái vật (theo nghĩa chê bai) của ngành công nghiệp áo thun, vì gã này thiệt cũng không phải dạng tử tế gì.

Ngoại trừ Việt Nam ta, Gildan rất dễ mua, nó phủ sóng toàn cầu mà. Nhưng nếu muốn mua Gildan ở Việt Nam, bạn có 3 cách mua:

  • Mua trung gian từ các thương nhân nhập lậu từ Trung Quốc về (giá khá rẻ)
  • Mua trung gian nhưng với thương nhân nhập khẩu chính hãng (giá khá đắt)
  • Tự nhập từ Mỹ hoặc Malaysia về.

* Hiện nay theo thông tin mình biết là Gildan rất dễ tìm ở Việt Nam, rất nhiều tiểu thương đã mang nhãn hiệu này về Việt Nam, và có cả hàng giả.

Thi đấu: Gold Rhino vs. Gildan

Mặc dù giữa Gildan và Gold Rhino giống như châu chấu đá voi, nhưng phần nhận xét bên dưới chỉ đứng khía cạnh người sử dụng bình thường, chúng ta chỉ cần quan tâm vải nào tốt ta mua ta xài thôi.

Chất liệu

Cả 2 thương hiệu đều có sản phẩm chất liệu cotton 100%, tuy nhiên Gildan sử dụng nguyên liệu là Ring Spun Cotton, còn Gold Rhino là Cotton (theo tìm hiểu gần đây GR cũng sử dụng loại Ring Spun cho hầu hết chất liệu sản phẩm). Bạn có thể tìm hiểu thêm áo thun có bao nhiêu tính năng.

Ngoài ra Gildan có rất nhiều dòng sản phẩm và nhiều bộ sưu tập, còn Gold Rhino chỉ có 1 dòng duy nhất. Nếu so sánh chính xác thì vải của Gold Rhino tương đương dòng Gildan® Softstyle™.

© kaosgildangrosir.blogspot.com

Áo của Gold Rhino rất nhẹ, đây cũng chính là điểm mạnh và điểm yếu của Gold Rhino, khách thích áo mỏng thì rất thích, nhưng khách thích áo dày thì rất ghét. Chưa có sự lựa chọn!

Dòng Gildan® Softstyle™ của Gildan nó cũng mỏng như Gold Rhino. Ở nước ngoài có Printful cũng khá thích loại này của Gildan.

Kết quả: Gold Rhino 0 – 1 Gildan

Chất lượng gia công

Ở phần này phần thắng sẽ nghiên về Gold Rhino (GR), đây là phần mình thích ở GR vì chất lượng gia công rất tốt, các đường may và chỉ rất khéo, có thể tương đương với sản phẩm của các nhãn thời trang nổi tiếng. Ngay cả các sớ vải của GR trông cũng mềm và mịn hơn Gildan khá nhiều.

Gildan là một tập đoàn toàn cầu, họ cung cấp áo thun cho rất nhiều nền tảng in áo nổi tiếng thế giới như TeeSpring, TeeChip, TeePublic,… hay các shop độc quyền như của Nasa chẳng hạn: www.shopnasa.com. Chính vì sản xuất số lượng lớn, Gildan làm rất công nghiệp, không cần phải kĩ lưỡng như GR. Và sợi vải của họ cũng không được bắt mắt cho lắm (nếu bạn quá khó tính).

Kết quả: Gold Rhino 1 – 1 Gildan

Bảo dưỡng sau khi sử dụng

Nếu bạn đã từng sử dụng sản phẩm của GR, chắc sẽ có một số trải nghiệm nho nhỏ là loại vải dễ nhăn sau khi giặt xong. Bên GR có hướng dẫn người mua chăm sóc áo, tuy nhiên nếu không kĩ vẫn xảy ra thường. Cũng có nhiều khách phàn nàn sản phẩm này dễ mất form và bong tróc mạc áo, cũng không quá quan trọng.

Vào Quý 3/2019, Gold Rhino đã đạt được bước tiến lớn. Chất liệu vải đã nâng cấp thế hệ thứ 4, tình trạng nhăn sau giặt đã cải tiến rất nhiều, mạc nhãn mác đã được gia công công nghiệp ở nước ngoài.

Với Gildan vấn đề bảo dưỡng dễ hơn nhiều, họ có khá nhiều kinh nghiệm và có quy mô sản xuất toàn cầu, sản phẩm có thể đáp ứng đủ mọi điều kiện thời tiết và các máy giặt khủng nhất.

Kết quả: Gold Rhino 1 – 2 Gildan

© Gold Rhino

Các tính năng và trải nghiệm

GR được quảng cáo là có chất kháng khuẩn và khử mùi, và tác giả đã kiểm nghiệm điều này bằng trải nghiệm thực tế. Gildan hầu như không đề cập đến điều này có nghĩa là không có. Tính năng phụ thêm tuy nhiên đã mang lại chiến thắng cho GR.

Trải nghiệm thực tế tùy mọi người, nhưng quan điểm cá nhân thì mình mặc áo GR thấy thoải mái hơn Gildan một chút. Nó hợp với thời tiết Việt Nam hơn. Gildan lưu hành ở Việt Nam đa số là dòng Gildan® Premium Cotton™, đây là dòng áo rất phổ biến của họ, vải dày, cotton nhiều, nó rất hợp với in ấn và khá dễ mua. Trải nghiệm từ Gildan không tệ nói đúng hơn là tốt hơn rất nhiều các loại vải áo thun pha polyester đầy rẫy khắp thị trường Việt Nam.

Ủng hộ đội nhà cho một trải nghiệm tốt.

Kết quả: Gold Rhino 2 – 2 Gildan

In ấn

Gildan là thương hiệu yêu thích của các website kinh doanh dịch vụ POD (Print-on-Demand: In theo yêu cầu), sản phẩm bám mực rất tốt và cho ra thành phẩm rất đáng kinh ngạc, bất kể bạn in bằng máy móc gì (chế hoặc chính hãng). Họ có rất nhiều kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu in ấn. không cần lo lắng nếu đầu tư vào Gildan để bán áo thun in.

Đã có rất nhiều cải tiến từ Gold Rhino, thực chất họ cải tiến liên tục. Rất nhiều đại lý đã sử dụng mẫu sản phẩm làm chiến lược trong sản xuất, điển hình như Startee, YAT, Esportwear, The Goong…

Mặc dù vậy Gildan vẫn được xếp cao hơn do độ phủ sóng toàn cầu và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành in ấn.

Kết quả: Gold Rhino 2 – 3 Gildan

© YAT

Khía cạnh kinh doanh và thương hiệu

Phần này được viết dành cho những bạn có ý định kinh doanh mua bán áo thun.

Gold Rhino rất có lợi thế phần này, vì nó là sản phẩm địa phương, rất dễ mua, rất dễ thương lượng vì đều là người Việt với nhau. Gildan gần như là một tên tuổi chẳng-ai-biết ở Việt Nam, rất khó tìm, nhập hàng từ Mỹ, Trung Quốc, Malaysia rất khó khăn. Các thương nhân rất ít đơn vị nhập số lượng lớn hay đa dạng về màu sắc như GR. Hơn hết, các sản phẩm may mặc hình như bị hạn chế nhập khẩu vào nước do Việt Nam là nước chuyên xuất khẩu may mặc.

Nếu bạn quan tâm đến phát triển thương hiệu doanh nghiệp, muốn lưu dấu ấn doanh nghiệp lên các sản phẩm GR và Gildan, thì áo thun của GR có khá nhiều vấn đề, sản phẩm của họ được gắn logo mọi nơi. Còn với Gildan chỉ việc cắt cái mạc trên cổ áo, nó còn được Gildan khuyến khích để kích cầu mua.

GR có logo ở mọi nơi trên áo © YAT

Ngoài ra, nếu bạn nào đã quen làm việc ở thị trường trong nước sẽ dễ hiểu một vấn đề nho nhỏ: Doanh nghiệp Việt Nam hay bốc hơi mà không có lý do. Giả sử chúng ta đầu tư rất nhiều tài chính để làm marketing kinh doanh thương hiệu Gold Rhino, đùng cái họ có lý do khách quan nào đó chết bất đắc kì tử, quả nan giải nhỉ – coi như mọi thứ đổ sông đổ biển. Tuy nhiên cứ xem như là một cơ hội cho doanh nghiệp Việt.

Trong nhiều trường hợp, bạn đầu tư vào Gold Rhino có lợi hơn Gildan! Vì lợi thế dịch vụ, giao hàng nhanh, chất lượng tốt và được hỗ trợ thương hiệu của bạn.

Về phía YAT, mình tặng cho GR 1 điểm ở phần này,.. vì chính team mình cùng GR xây dựng phần hậu mãi phía sau để mang đến những phần tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Kết quả: Gold Rhino 3 – 3 Gildan

Lời kết

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam mình có thế mạnh rất lớn về may mặc, chính vì lợi thế đó nhưng lại xảy ra một nghịch lý: sản phẩm tốt mang đi xuất khẩu, sản phẩm tệ, xấu, lỗi thì bán trong nước. Người Việt muốn mua sản phẩm tốt phải mua giá bán lẻ cắt cổ của các nhãn hiệu nước ngoài, có khi ta lại mua sản phẩm Made in Vietnam của người Việt từ nước ngoài.

Nói riêng về áo thun ở Việt Nam, có rất nhiều nhãn hiệu lớn bé, kể cả không thương hiệu (rất nhiều), may mặc rất gian dối, áo lủng lỗ lung tung, sản phẩm pha tạp đủ loại ảnh hưởng với sức khỏe người dùng. Chưa nói rất rất nhiều tiểu thương nhập hàng trực tiếp từ Quảng Châu và Thái Lan bán tại Việt Nam.

Khi đọc bài viết này, mình biết có nhiều bạn còn chưa biết đến một cái áo chất liệu cotton 100% là gì. Ngay cả chính mình cũng chỉ được trải nghiệm khi mình vớ một cái áo bán sales-off ở Singapore. Bài phân tích này phần nào có thể giúp ích bạn định hình được một vài nhãn hiệu may mặc đáng tin với giá phải chăng.

Một số nhãn hiệu đáng chú ý nếu bạn cần tham khảo thêm:
  • Canifa, bạn có biết Canifa không? Mình có biết đó, họ có nhiều chi nhánh lắm, rất dễ tìm.
  • Aothun.vn, sản phẩm của Áo Thun tương đối ổn, nếu không yêu cầu cao thì đây cũng là một lựa chọn đáng chú ý.
  • Tất cả các thương hiệu của nước ngoài như: ZARA, GAP, H&M và khá nhiều thương hiệu áo thun giá đắt rất phi lý tại các trung tâm thương mại
  • Uniqlo, thương hiệu áo Nhật Bản, bạn có thể tìm được sản phẩm thương hiệu này ở Việt Nam.

Lưu ý: Bài viết thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân. Nội dung bài viết được dựa trên kinh nghiệm thực tế. Các kiến thức trong bài viết có thể được thay đổi và cập nhật theo nghiên cứu.

Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0    Trở lên Trên ▲