Theo chân hành trình săn tìm nguyên liệu cho chiếc áo polo

Bởi
YAT
Cập nhật: 05/06/2024 5:03 pm
Đã đăng: 14/09/2020 2:28 pm

Để tạo ra một chiếc áo polo thật đẳng cấp với thương hiệu và kinh điển cho phái mạnh, quá trình hình thành cũng khá là gian nan. Nhà YAT đã có dịp “theo chân” Mr Đào Bá Linh – chuyên gia ngành vải có hơn 25 năm sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc, Mr Linh đồng thời cũng là nhà sáng lập thương hiệu áo thun Gold Rhino – Áo thun Nhật Bản đang khá nổi gần đây.

Mục tiêu của ngày hôm nay là “săn tìm” nguyên liệu để sản xuất polo thế hệ thứ 3. Bạn có thể hiểu đây là dòng áo polo mới của Gold Rhino. Nguyên liệu đang tìm là: vải keo ép lên vải + dây chống giãn.

Polo khá phổ biến ở Việt Nam mình, chủ yếu là hàng giá rẻ, phục vụ cho làm đồng phục. Nhưng thiệt ra cũng có polo this polo that, và chẳng nhà sản xuất nhỏ hay local brand quan tâm 2 thứ nguyên liệu này đâu.

Săn hàng ở Sài Gòn © YAT

Chợ Tân Bình – điểm đến phổ biến cho con buôn

Nếu ở Sài Gòn muốn kinh doanh áo quần thì ai mà chả biết chợ Tân Bình. Ngôi chợ này nổi tiếng lâu đời về phân phối sỉ áo quần cho các tiểu thương. Tuy nhiên ngoài vải, áo quần thành phẩm thì tại đây bạn có thể tìm thêm các nguyên liệu cho may mặc. Họ có từ cái nút đến miếng tem mạc đính vào áo.

Vải keo ép lên vải này được dùng để làm trụ cho áo polo hoặc làm cổ cho áo sơ mi. Mr Linh cần tìm loại vải keo phù hợp trong một rừng catalog với hàng trăm mẫu mã giông giống nhau. Để biết nó phù hợp không thì phải nghiên cứu đến thành phần hóa học cấu tạo miếng vải.

Bạn có biết mấy cuộn màu trắng này là gì không? © YAT

Tất cả đều là nguyên liệu ngoại nhập, Việt Nam rất ít nhà máy sản xuất được. Thông thường các local brand ở Việt Nam, chả ai quan tâm cái này. Các nhà sản xuất nhỏ đa phần không biết hoặc có biết cũng không cần, hầu hết để giảm giá thành và tối ưu doanh thu.

Nguyên liệu thứ nhất, tạm là tìm được, cần về nhà máy kiểm tra và thử nghiệm thêm nữa. Nguyên liệu thứ 2 – dây chống giãn, đây là thứ chúng tôi tìm kiếm chính ngày hôm nay. Nó là gì?

Khi bạn xây nhà, bạn cần có một bộ khung cốt thép để cố định và tạo đồ bền vững toàn bộ căn nhà. Thì chiếc áo này cũng thế, để cố định form áo, cần có một bộ khung, sợi dây này cũng như bộ khung – dạng dạng vậy, thông thường các nhà sản xuất bình thường họ bỏ qua bước này.

Vì sao? Thêm chi phí và để gia công nguyên liệu này vào chiếc áo cần có máy móc đắt tiền và chuyên dụng, không phải nhà sản xuất nào cũng đáp ứng được. Có hay không có sợi dây thì cũng thành chiếc áo, nhưng không có thì 1-2 tháng sau polo nó nhão mất hết form thôi.

Những tấm vải nó biết mình, mình không biết nó. © YAT

Đây là một bí quyết của giới may mặc hàng hiệu. Nó tạo ra khác biệt – từ những thứ nhỏ nhỏ như sợi dây này chẳng hạn.

Quay lại hành trình “theo chân” chuyên gia Gold Rhino nhé… Hai chúng tôi tìm mãi ở Tân Bình chỉ ra được dây bằng nhựa – nilon. Không phù hợp. Hành trình tiếp tục với ngôi chợ thứ 2.

Chợ Phú Thọ Hòa – thiên đường dành cho những taylor (thợ may)

Từ Tân Bình chạy về hướng Tân Phú, đường Lũy Bán Bích, có một ngôi chợ – Phú Thọ Hòa. Nơi đây là nơi quy tụ với hơn 1.000 cửa hàng bán vải các loại, chủ yếu là vải tồn kho hay còn gọi là vải stock. Có rất nhiều loại vải độc lạ từ vải thun, vải áo gió, vải lưới, vải ren, và nguyên phụ liệu các loại… Và cũng như Chợ Tân Bình, giá cả ở đây cũng khá phải chăng.

Vải stock là gì? Trong ngành may, có một quy tắc gọi là quy tắc 3%. Khi các thương hiệu đặt hàng may, ví dụ họ gởi cho nhà sản xuất 100 tấn vải, thì họ cho phép rủi ro trong 3% (~ 3 tấn). Sau khi đã trừ hết rủi ro thì số vải và nguyên phụ liệu dư ra này cần giải phóng. Vì không phải nhà máy nào cũng có đủ kho bãi và kinh nghiệm để có thể sản xuất vải thì… bán cho đầu nậu là tiện nhất. Chợ vải Phú Thọ Hòa chính xác là nơi quy tụ những tinh hoa của các công xưởng khắp Việt Nam về đây.

© YAT
Công đoạn dở hàng nhập kho điển hình tại đây. © YAT

Nói chợ thì cũng không đúng, dễ dàng nhận biết nhất khi đến đây là nơi tập trung rất rất nhiều cửa hàng nhỏ nhỏ kiểu Việt Nam trưng bày các cây vải mỗi thứ chút chút, chỗ thì bán vải ren, chỗ thì bán thun, chỗ thì chuyên dây đeo,… Mọi thứ đều có thể mang trước hành lang như chợ trời vậy.

Tuy nhiên mình có thể khẳng định đây chính xác là thiên đường dành cho giới thợ may. Tất cả chắc chắn là hàng hiệu, hàng chất lượng cao, chỉ có điều mỗi thứ có 1 chút, nếu bạn là dân thiết kế may mặc, nếu chịu khó mò mẫm và bơi lội trong hằng hà sa số các cửa hàng ở đây sẽ tìm được nhiều hay ho lắm. Mua vải về may áo dài chẳng hạn.

© YAT

Quay lại câu chuyện đi tìm sợi dây ở trên: chúng tôi đã tìm ra, sau khi dạo quanh 4 cửa hàng. Việc duy nhất chúng tôi cứ chạy thẳng từ đầu đường Phú Thọ Hòa thôi, thấy cửa hàng nào hay hay thì tấp vào rồi, cũng chả có gì drama lắm để kể chi tiết.

Lọc từ 4 chủng loại sợi từ chợ Tân Bình đến Phú Thọ Hòa © YAT
Cuộn dây này là công sức cả ngày đi lùng. © YAT

Đây chỉ là một hành trình nhỏ đi tìm nguyên liệu cho áo polo, mới giải quyết được thành phần trên cổ và vai áo. Mình sẽ viết thêm khi quá trình thử nghiệm và kiểm tra sợi dây chống nhăn mua ở Phú Thọ Hòa phù hợp với vải và form áo thế hệ 3.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.