Áo thun Gold Rhino – Chiếc áo của người Việt

Bởi
Review
Đã đăng: 05/07/2022 10:00 am

Lẽ ra bài nhận xét này đã được viết mấy năm trước rồi nhưng mình có nguyên tắc: “không đánh giá sản phẩm mình đang bán”, để tránh mang tiếng thiên vị, hoặc nếu viết sâu cay quá các đồng nghiệp quay sang chỉ trích. Tuy nhiên, giờ nó đây mình chỉ phân phối loại áo Gold Rhino nếu có khách quen yêu cầu thôi, nên việc review một cách chân thật nhất là đây, và sẽ có nhiều bài viết review của các hãng khác nữa khi mình trải nghiệm đủ.

Đây là một bài đánh giá thực tế về sản phẩm áo thun Gold Rhino, những nhận xét trong nội dung bài viết dựa theo cảm quan và trải nghiệm của tác giả. Bạn đọc có thể đồng tình hoặc không đồng tình, nhưng chúng tôi không ủng hộ các quan điểm chỉ trích và phóng đại sự thật.

© YAT

Nguồn gốc và tiêu chuẩn

Không phải của Nhật, chắc chắn 100%

Như tiêu đề, đây là sản phẩm của Việt Nam 100%, chiếc áo của người Việt, hoàn toàn không có bất cứ yếu tố con người “Nhật Bản”. Vấn đề là thương hiệu này thường xuyên tự giới thiệu họ là áo thun Nhật Bản hay “tiêu chuẩn Nhật Bản”, nếu nặng thì có thể nói là “treo đầu dê bán thịt chó”, lừa đảo người tiêu dùng, nhẹ thì “ối dào, Việt Nam đầy, tao còn thấy mấy thằng làm đồ nhái Nike, Adidas đó thôi”.

Những thứ có Nhật trên áo là: những chữ Nhật được gắn lên bao bì và mấy cái label thôi.

Tiêu chuẩn Nhật Bản là gì?

Để trả lời câu hỏi, mình đã mất ít nhất 3 năm, vì thời gian đầu mình hoàn toàn mù mờ về khoản này rồi đinh ninh tiêu chuẩn Nhật Bản là của người Nhật tạo ra luôn. Sau khi mình nghiên cứu sâu về lĩnh vực gia công và xuất khẩu thì mình đã hiểu vấn đề.

Tiêu chuẩn Nhật cũng có Nhật this Nhật that, nhưng với Gold Rhino nó là tiêu chuẩn gì mình không biết, chỉ khẳng định là không phải tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật. Đọc ở bài viết khác nhé bạn, không lạc đề.

Tiêu chuẩn cotton

Mình đã từng viết nhiều về sợi cotton, từ cotton thường đến cotton organic. Việt Nam mình không có bông, hoặc có chỉ số lượng ít và kém chất lượng, nên sợi tất cả đều nhập khẩu.

Vải Gold Rhino là loại tự chế, sử dụng tiêu chuẩn sợi Combed Cotton của Úc, nói chung cũng là loại sợi tốt, cứ tin vậy thôi.

 • Vải này không phải vải organic, thấy chỗ nào quảng cáo organic thì hiểu ha.
 • Cotton tự nhiên? Bông nào không trồng tự nhiên, không lẽ bông nó được người ta hô biến ra à.
 • Cotton nhập khẩu là đúng, lý do mình đã đề cập trong bài viết này.
 • Cotton 100% là đúng, có kiểm định chứng minh.
 • Vải này chỉ có 150g / m2.

Chất lượng sản phẩm

Phần này khá là tranh cãi, ai thích thì thích, còn ghét cũng có rất nhiều, bộ phận khách hàng thích nó hầu hết là nữ, còn nam thì chửi cũng kha khá.

Đường may, kết cấu

Điểm rõ nhất là đường may áo này khá đẹp, nhìn rất ưng. Không thể xếp áo này cùng loại với đồ phổ thông thứ cấp được. Tuy nhiên cạnh tranh về đường may thì cũng thường thôi, vì nhà máy lớn nào cũng cho rất chất lượng may tương đương hoặc tốt hơn dễ dàng. Hãng Gold Rhino mạnh nhất là lĩnh vực may.

Điểm cộng +

Màu sắc, mẫu mã

Nói riêng về áo thun, ở thị trường Việt Nam giờ chả ai cạnh tranh được với Gold Rhino về màu sắc có sẵn, với gần 50 màu thì ở các hãng khác họ chỉ trữ vải hoặc vải mẫu, ai cần mới làm thôi. Màu sắc là điểm mạnh nó đồng thời cũng là điểm yếu luôn. 

 • Có quá nhiều màu áo nên cũng có những màu kém chất lượng bán ra khó dẫn đến tồn kho nhiều. 
 • Không thể theo kịp màu xu hướng vì việc sản xuất quá cồng kềnh và lệ thuộc trữ lượng kho hàng.
 • Nhiều màu đồng nghĩa với phân mảnh, thường xuyên thiếu hàng.

Mẫu mã cũng tương đối ổn, họ có sẵn áo cổ tròn, cổ tim, cho nam, nữ, trẻ em và loại big size cho người to con. Ngoài ra có phát triển thêm các dòng như áo tay dài, polo, khẩu trang,…

Điểm cộng +

Định lượng vải

Định lượng 150g / m2 nghĩa là một mét vải nặng 150g, vải này khá mỏng, nhiều người chê rồi. Nhà sản xuất vịn vào lý do là sở thích mỗi người khác nhau để giải thích này nọ, có đôi khi họ cho rằng khách hàng thiếu hiểu biết, không đủ kiến thức nhận xét. Nó mỏng thiệt! Chả có các từ như “nhẹ, sang, tinh tế, tiêu chuẩn Nhật là vậy, đồ cao cấp phải mỏng,… bla bla”. Mỏng là mỏng.

Tuy nhiên chửi vải mỏng là không tốt có khi oan cho Gold Rhino, chính bản thân tác giả cũng nhập hàng sản phẩm từ nội địa Mỹ về, có mấy hãng như Next Level Apparel, Bella+Canvas, vải họ còn mỏng hơn, chỉ 145g/m2. Ngay cả Gildan, hãng sản xuất áo thun toàn cầu, họ cũng có dòng 140g/m2. Nhưng các hãng đó họ có nhiều dòng lắm, đó chỉ là một trong nhiều lựa chọn của họ. 

Không đánh giá

Chất lượng vải

Để trả lời bài viết này, bạn đọc bài viết này Bí ẩn những cái lỗ gây bực bội trên áo thun. Thỉnh thoảng áo Gold Rhino vẫn hay xuất hiện các lỗ đề cập trong bài viết đó. Có thể đổ thừa do con chuột, con gián cắn do vải này nhiều bông chẳng hạn. Hoặc nguyên nhân kém chất lượng do để lâu ngày trong kho. Vậy nên nếu mua áo này yêu cầu áo mới sản xuất cho chắc bạn ơi.

Điểm trừ –

Bay nhão, mất phom

Với người dùng thông thường: nếu bạn đã lỡ mua cái áo mang giặt 1 lần rồi nó nhão đi thì cũng không quởn mang trả đâu ha. Tình trạng mất phom, nhão áo sau giặt xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân có thể phần nào do cái áo mỏng quá, còn chuyên sâu hơn mình để các “chuyên gia” tự mà giải thích. Mình đã tự trải nghiệm, xác nhận. 

Điểm trừ –

Độ ra màu, giữ màu

Như đã nói trên, màu rất đa dạng, nhưng không phải màu nào cũng ổn, có vài màu giặt vẫn ra màu, có bạn phàn nàn là đúng, nhưng ít, hiện tượng này không tránh được. Độ giữ màu này cần nhiều quan sát, cá nhân mình thì cũng tùy màu bạc nhanh, có màu thì ít thấy vậy thôi.

Không đánh giá

Khả năng hút mồ hôi

Khẳng định luôn: tệ. Mặc dù nhà sản xuất quảng cáo đủ thứ, nào là cotton tự nhiên, nào là thoát nhiệt Nhật Bản, nào là công nghệ Ag+ độc quyền, nào là,… Nhưng:

 • Hút nước là đặc tính đặc trưng của vải cotton, vải ông nào không hút nước mới là vấn đề.
 • Quả thật nó có hút nước, hút mồ hôi,… nhưng hút xong nó giữ luôn trong áo luôn. Nếu có bay hơi thì bay ít và chậm.
 • Cảm giác rất bức bối khó chịu khi bạn lỡ mặc chiếc áo này vào những thời điểm nóng bức ra mồ hôi nhiều. Bạn nào không tin cứ mặc đi lúc trời nắng tầm 2-3 giờ, việc đầu tiên bạn chỉ muốn cởi phăng chiếc áo này thôi.

Điểm trừ –

Chiếc áo thun màu trắng

Áo thun trắng của Gold Rhino thật sự có vấn đề, bỏ qua vấn đề nhão sau khi giặt, lủng lỗ, hút mồ hôi kém. Chiếc áo thun trắng là một minh chứng rõ ràng nhất thể hiện “độ xuống màu”

Cho dù nhà sản xuất có biện minh bất kì lí do công nghệ thân thiện thiên nhiên môi trường, tốt sức khỏe (cần kiểm chứng), bao gồm cả cho rằng người dùng thiếu hiểu biết. Sự thật chiếc áo này, đặc biệt là màu trắng sẽ ngã vàng 100% chỉ sau một lần giặt.

Chỉ một lần giặt chiếc áo thun trắng sẽ bị hạ cấp thành một sản phẩm tầm thường.

Điểm trừ –

In ấn

Có nhiều vấn đề xung quanh việc in ấn trên vải với chiếc áo Gold Rhino này, chất lượng in nó rất vô chừng, hao tổn chất hóa chất, độ bám mực kém. Phần kết cấu vải mỏng làm các hình in to trở nên kém chất lượng. Tựu trung chất lượng in trên vải chỉ ở mức tầm trung, không tệ cũng không tốt.

Không đánh giá, phần này viết thêm

Độ bền

Phần này mình để người tiêu dùng tự đánh giá và nhận xét riêng. 

Phần kết

Gold Rhino, cụ thể là những chiếc áo thun là một sản phẩm hơi tốt. So với cùng loại áo trôi nổi trên thị trường, nói chung là hàng chợ, nó vẫn vượt hơn. So với những chiếc áo của các nhà máy lớn và gia công cùng loại, áo thun Gold Rhino chỉ là sản phẩm làng nhàng. 

Mặc đi ngủ tốt, còn mang ra đường với chiếc áo trơn chảy xệ, xuống màu – nhất là màu trắng, nó không phải giải pháp tối ưu đâu.

Hiện chiếc áo này đang phân phối thị trường với giá bán lẻ gần 200k. Bạn thấy liệu nó có xứng đáng?

Những nhận xét bên trên chỉ là cảm quan của tác giả, bạn – người tiêu dùng có quyền quyết định theo sở thích của mình, bạn thích mặc đi đâu, ưng loại màu gì đó vẫn là niềm vui của bạn. Đừng để bài viết này ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Điểm đánh giá cuối cùng: 6/10

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.