Vải Gold Rhino – Có thật tốt như lời đồn?

Bởi
Vải, YAT News
Cập nhật: 06/10/2021 11:26 pm
Đã đăng: 04/04/2021 12:00 am

Có nhiều lời đồn đoán trong giới kinh doanh may mặc và thời trang, vải của hãng Gold Rhino hiện là loại tốt nhất trên thị trường? Có thật sự như vậy không? Hay chỉ là những lời quảng cáo khoa trương của đội ngũ marketing đang cố gắng giới thiệu cho chúng ta? Bạn cùng tìm hiểu với YAT trong bài viết này nhé.

Lưu ý: Mình không phải chuyên gia về kĩ thuật, cho nên các kiến thức mình phải phỏng vấn chuyên gia ngành vải và tự nghiên cứu từ internet. Ngoài ra chính mình cũng đang có phân phối sản phẩm của Gold Rhino nên cũng không tránh được có người nói mình thiên vị. Tuy nhiên đó là việc của người ta, còn việc của mình là bình luận đánh giá: tốt thì mua, dở thì dẹp. Cũng lưu ý thêm, nội dung bài viết đứng ở quan điểm cá nhân, không đại diện tất cả thị trường!

© YAT

Bối cảnh thị trường

Trước tiên chúng ta trao đổi xíu về thị trường vải ở Việt Nam, cụ thể ở TP HCM (thật sự ở đây là đầu mối lớn nhất cả nước, vải tốt vải xấu gì đều quy tụ về đây cả). Mình tạm chia làm 4 loại:

 • Vải hàng chợ
 • Vải nhập khẩu
 • Vải xuất khẩu
 • Vải tự sáng chế

Vải hàng chợ

Dễ tìm nhất là loại này, đã có chữ “chợ” thì nó cũng thượng vàng hạ cám và nhiều như… đồ chợ. Bạn có thể tìm ở các chợ như Tân Bình, Phú Thọ Hòa, Tân Định, Trần Hữu Trang… Vải gì cũng có, tuy nhiên chất lượng thì bạn hiểu là “đồ chợ” thì đẳng cấp nó chỉ ở mức chợ.

Khu chợ Phú Thọ Hòa khá đặc biệt, khu này có thể là thiên đường của các stylist, nhà thiết kế thời trang, nhà may nghiệp dư, con buôn đồ luxury. Đây là nơi bán rất nhiều vải hàng tồn của các xưởng/nhà máy may khắp nước mình.

Vải nhập khẩu

Chủ yếu là vải từ Trung Quốc, cũng có nhiều nguồn để tìm, bạn cũng có thể tìm ở các chợ đã nêu ở trên. Ngoài ra là nguồn từ nhập từ nước ngoài về nhưng không nhiều. Bạn có thể tìm ở Phú Thọ Hòa nhiều loại vải nhập khẩu, chủ yếu là các hãng xưởng gia công cho các thương hiệu của nước ngoài, hàng tồn bán ra. Tại sao có sự tồn tại của loại vải này ở đây thì bạn đọc bài viết: Theo chân hành trình săn tìm nguyên liệu cho chiếc áo polo.

Vải xuất khẩu

Các hãng thời trang ở nước ngoài hiện nay rất ít sản xuất đồ may mặc, họ đẩy hết về các nước đang phát triển như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,… để gia công. Vậy nên việc xuất khẩu của mình ở đây là xuất khẩu theo tiêu chuẩn của thương hiệu. Rất hiếm đơn vị nào có thể xuất khẩu dạng ODM đi nước ngoài, hầu hết làm kiểu OEM đi cho nhanh. Vải này bạn cũng chỉ tìm được ở Phú Thọ Hòa trong trường hợp vải tồn sản xuất dư bán ra.

Vải sáng chế

Nếu bạn có thể nghiên cứu, có máy móc sẵn, có kinh nghiệm làm OEM cho nước ngoài, cộng với khả năng tài chính đủ tốt thì tự sáng chế một loại vải cho riêng mình là một điều khả thi ở Việt Nam. Loại vải này rất khó tìm, đây là bản quyền sáng chế, độc quyền của các công ty, bạn chỉ có thể liên hệ chính hãng hoặc đại lý của họ mới có. Gold Rhino thuộc dòng vải này – họ tự sáng chế ra loại vải riêng cho họ.

Nguồn gốc và sự ra đời loại vải Gold Rhino

Mình khẳng định luôn: Việt Nam mình không có trồng bông (cotton) được! (thực ra là có nhưng không khả thi về kinh tế và chất lượng rất kém, sản lượng không nhiều). Tất cả bông đều nhập khẩu từ nước ngoài về, và bông cũng có bông this và bông that!

Sơ bông cũng có nhiều loại, nước mình ngành may mặc được nhà nước ưu ái nên mấy dịch vụ nhập khẩu rất nhiều, rất dễ tìm một đại lý ở Việt Nam. Bông nhập nhiều nhất và rẻ nhất ở Việt Nam xuất phát từ Ấn Độ và Pakistan, kế đến là Trung Quốc và vài nước khác nữa. Dĩ nhiên tiền nào của đó. Thông thường thị trường Việt Nam mình cũng không khó tính nên sơ bông chủ yếu là loại sơ phổ thông – chất lượng kém.

Sơ bông của Gold Rhino là loại Combed Cotton, nhập khẩu từ Australia (Úc). Combed Cotton là một loại cotton cực mềm và bóng phải trải qua thêm một bước xử lý để loại bỏ những sợi vải ngắn, chỉ giữ lại những sợi vải đã được làm thẳng. Nước Úc cũng là quốc gia nổi tiếng có chất lượng bông tương đối tốt và ổn định nhất thế giới.

Để tạo nên một chiếc áo cotton tốt bền, ngoài các yếu tố như máy móc, con người, quy trình quản lý, cái quan trọng bậc nhất là: nguyên liệu. Giống bạn xây cái nhà mà dùng gạch đểu thì thể nào nó cũng sập qua mấy cơn giông thôi. Sơ bông tốt thì kéo sợi và dệt vải thì hẳn cũng tốt rồi bạn nhỉ, chí ít là đỡ phải xử lý nhiều công đoạn phát sinh trong quá trình sản xuất như: dễ đứt, xù lông,…

Vải Gold Rhino ra đời chỉ vì: Trên thị trường không có loại vải nào đủ tốt, đủ ổn định, đủ chất lượng như yêu cầu. Với lợi thế là nhà sản xuất nhiều năm kinh nghiệm gia công và xuất khẩu cho thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới – Nhật Bản, cũng như khả năng tìm tòi nghiên cứu không ngừng, những người sáng lập Gold Rhino đã tạo nên loại vải độc nhất trên thị trường. Người sáng chế là ai, xin nợ bạn trong một bài viết khác?

© YAT

Khác biệt vải Gold Rhino và vải thị trường

Như mình đã đề cập ở trên, vải mình có phân loại nhiều dòng, vì vậy vải sáng chế/nghiên cứu thì hàng chợ làm gì có cửa mà so sánh. Mình chỉ ghi chú vài dòng bên dưới về đặc tính vải của Gold Rhino.

 • Sơ dài 3.2 cm
 • Độ co thấp
 • Độ nhăn thấp
 • Ít bị xù lông
 • Mềm mượt và bóng hơn
 • Có độ đàn hồi
 • Cotton 100% không pha
 • Trọng lượng nhẹ

Hầu hết các đặc tính kỹ thuật của vải Gold Rhino đều từ chính nguyên liệu tốt: sơ Combed Cotton nhập khẩu từ Úc, sau đó là công nghệ làm vải khác biệt và cải tiến liên tục, cuối cùng là công nghệ nhuộm được xử lý tại các nhà máy lớn cho ra những màu sắc tươi sáng rực rỡ y như hàng hiệu thời trang. Bạn có thể mang loại vải của Gold Rhino so sánh với sản phẩm thun của hãng như Uniqlo, Canifa, Gap, Muji, Mango, Zara…

Tuy nhiên để công bằng hơn mình sẽ chia sẻ vài đặc điểm của vải thị trường (hàng chợ)

 • không nhãn hiệu
 • rất nhiều lông trên bề mặt vải, hoặc không còn sợi lông nào
 • vải rất dễ rách – do sơ kém chất lượng, sợi rất ngắn
 • vải rất dày, trọng lượng cao
 • màu sắc khá tối và buồn buồn vì trong thành phần vải có rất nhiều tạp chất

Vấn đề lông vải ở vải thị trường: Hầu hết các sơ cấp thấp sẽ cho ra bề mặt vải lông xù lên rất nhiều, các xưởng sản xuất khắc phục bằng cách dùng lửa đốt hoặc dùng enzym. Vì vải phải trải qua một công đoạn là đốt sẽ dẫn tới vải kém bền hơn rất nhiều. Ngoài ra, enzym xử lý lông là những chất cấm, đặc biệt ở Nhật họ cấm hoàn toàn sử dụng loại hoạt chất này, dĩ nhiên nước mình thì… ai quan tâm!

Tại sao vải hàng hiệu thời trang thì mỏng, còn vải thị trường thì ngược lại?

Có một vấn đề đáng quan tâm nếu bạn nào quan tâm về vải và thời trang. Đó là các bạn trẻ hiện nay rất thích loại vải dày, cứng, nặng và bụi bậm. Bạn hiểu thế này: Vải dày không có nghĩa là đồ tốt! Các bạn bị bọn con buôn thị trường lừa rồi!

Sơ bông ở thị trường Việt Nam mình toàn là đồ bình dân, kém chất lượng, lúc kéo sợi rất dễ bị đứt, vải dệt ra dễ rách, dễ mục. Vì vậy để khắc phục vấn đề mục và rách, các xưởng sản xuất đan dày lên, tăng chỉ số sợi lớn hơn, dẫn đến trọng lượng dày hơn. Nói dễ hiểu là bọn nó lấy sợi vải dày lên để bù trừ cho việc dễ bị đứt thôi.

Vải hàng hiệu tiêu chuẩn cao và dày cũng vẫn có nhưng giá sẽ không đẹp như các giá các bạn mua hiện nay đâu, và rất ít xưởng đủ trình độ và tay nghề sản xuất vải sợi cotton 100%.

Bây giờ xưởng chỉ sản xuất được như vầy – loại vải dày nóng bức đứt hơi này, giờ cách nào để bán hàng được với cái khí hậu nóng ẩm quanh năm ở Việt Nam?

Tạo thị trường thôi!

Cứ kiếm đại vài bạn local brand nào đó không hiểu con khỉ gì về vải và thời trang cả, thuyết giáo cho nó đủ tá lả về công nghệ vải, về dày đứng form, phải dày mới tốt, và mấu chốt… bán nó thiệt rẻ. Với sự hỗ trợ đắc lực của marketing và sự ăn theo của đám đông, một anh local brand ra dòng sản phẩm mới nổ banh nóc về loại vải dày thiệt là xịn cùng với cái hình vẽ cực ngầu in trên áo.

Thế là hàng bán chạy như tôm tươi nhờ một chút may mắn và chiêu trò. Thằng nọ thấy thằng kia bán được, nghĩ vải dày nó tốt, thế là kéo nhau đi tìm nguồn sản xuất. Khổ nỗi, nguồn làm gì có vải dày, xịn mà rẻ cho mấy nhà kinh doanh tài ba kia.

Bọn trẻ – người mua, thật sự chả quan tâm bất kì gì về chất liệu cả, nó thấy thằng bạn ở bàn bên nói cái áo này mặc đẹp thì nó cũng muốn có một cái thôi.

Đó chính xác là tác dụng của truyền thông một cách khôn khéo.

Lời kết: tốt hay không tốt?

Mình vẫn chưa nói vải Gold Rhino tốt (với bạn và những người bạn của bạn), vẫn còn nhiều cải tiến lắm nhe. Nhưng mình khẳng định vải có nguồn nguyên liệu rất tốt, máy móc, công nghệ sản xuất hiện đại, cùng những cái đầu thông minh tạo ra nó. Tốt hay không thì tùy ở người dùng thật sự tự cảm nhận, về phía cá nhân mình đã trải nghiệm rất nhiều rồi, nên với mình và gần 50.000 người đã mua và tiếp tục mua nữa thì chắc chắn tốt.

Hãy mua và cảm nhận nhé!

PS: Bạn có thể tìm mua sản phẩm vải Gold Rhino ngay tại YAT hoặc các đại lý của Gold Rhino.

Gold Rhino
Với bề dày kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm, thiết kế & may gia công các mặt hàng thời... Đọc thêm »
147 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.