Pima cotton là gì? Chính xác những gì làm cho Pima vượt trội?

Bởi
Vải
Cập nhật: 07/05/2023 10:31 pm
Đã đăng: 30/03/2021 9:00 am

Bông (cotton) là một vật liệu cực kỳ phổ biến và cực kỳ linh hoạt được sử dụng để tạo ra hàng trăm loại hàng hóa khác nhau, từ quần áo đến khăn tắm, bộ đồ giường để bọc. Nhưng không phải ai cũng biết bông cũng có nhiều loại khác nhau, một số loại được coi là ưu việt hơn so với những loại bông khác. Pima Cotton hay Bông Pima được xem là loại bông tốt nhất và cao cấp nhất hiện nay.

Pima cotton là gì?

Pima cotton là cụm từ dùng để chỉ chất liệu vải được dệt từ sợi bông pima. Nhưng chính xác những gì làm cho Pima vượt trội? Câu trả lời nằm ở cả chiều dài và độ bền của sợi. Sợi pima có đô dài hơn 50% so với bông vải cotton thông thường. Thông qua quá trình kéo sợi và dệt để biến các loại cây bông thô thành vật liệu hoàn thành, chiều dài sợi dài hơn có nghĩa là ít sợi quang hơn được phơi nhiễm trên bề mặt. Kết quả là một vật liệu mượt mà hơn, mềm hơn. Pima cũng là mạnh nhất của tất cả các loại bông, làm cho vải có độ bền cao và lâu dài.

© Sưu tầm

Bông Pima có nguồn gốc từ Peru, nhưng được lấy tên theo bộ tộc da đỏ Pima của Mỹ, những người tiên phong trồng loại bông này ở tây nam Hoa Kỳ. Ngày nay, Pima được trồng ở Peru, Úc và và một số vùng ở Hoa Kỳ. Pima chỉ phát triển ở vùng khí hậu ôn hòa, ấm áp và khô, vì vậy nông nghiệp của Hoa Kỳ được phân lập ở California, Arizona, New Mexico và Texas. Chỉ có khoảng 3% bông được trồng ở Hoa Kỳ là bông Pima, khiến nó hiếm và đắt hơn bông tiêu chuẩn.

Cotton Supima (Superior Pima) là 1 nhãn hiệu đăng kí của Mỹ, là một phiên bản cao cấp của Pima được coi là cho chất lượng cotton tốt hơn cả Cotton Ai Cập bởi cho độ dài của sợi dài hơn 3,5cm. Số lượng cotton loại này rất ít nên giá cả rất đắt.

© Sưu tầm

Đặc điểm của pima cotton là gì?

 • Chiều dài: Sợi Pima dài hơn 50% so với cotton thông thường
 • Tên gọi: Mặc dù cây bông pima có nguồn gốc từ peru, nhưng lại được lấy tên theo bộ tộc da đỏ Pima của Mỹ. Ngoài ra, vải pima còn có tên gọi khác là vải cotton Mỹ hay vải cotton Ai Cập.
 • Công nghệ dệt vải mới: Sự ra đời của vải pima cotton đã làm thay đổi công nghệ dệt vải, các loại vải bông pima được dệt theo cấu trúc dạng Double face (công nghệ dệt tiên tiến nhất của Đức), đặc điểm của phương pháp dệt này là tạo ra 2 mặt vải khác nhau hoàn toàn: Với mặt ngoài là sợi cotton mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt và một mặt trong là sợi poly có tác dụng tăng độ dẻo dai, thoáng khí, có thể ngăn thấm ẩm từ bên ngoài vào.
 • Độ bền cao: Vải pima có khả năng chống co rút tốt hơn 5 lần so với vải cotton thông thường, giúp tăng độ bền cho vải. Đồng thời chất liệu bông pima còn đem lại cảm giác mềm mượt, vô cùng dễ chịu cho người sử dụng.
© Sưu tầm

Ứng dụng của Pima cotton là gì?

Bông Pima được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực may mặc như: Sản xuất quần áo thời trang, áo thun, áo sơ mi, đồ lót… Ngoài ra, Pima được sử dụng trong trang trí nội thất, nhưng ít phổ biến hơn trong may mặc, bởi vì giá vải pima cotton đắt gấp 3 lần so với vải bông cotton thông thường. Dưới đây là một số ứng dụng của vải pima cotton:

 • Sản xuất quần áo: Ứng dụng chủ yếu nhất của vải pima cotton là nguyên liệu để sản xuất quần áo thời trang cao cấp, những sản phẩm thời trang làm từ loại vải này rất mềm mại, dày đẹp, bền màu và đem lại cảm giác vô cùng thoải mái dễ chịu cho người mặc.
 • Làm đồ trẻ em, đồ lót: Nhờ ưu điểm mát mẻ, độ bền cao và thân thiện với người sử dụng nên vải Pima cotton còn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất quần áo trẻ em, trẻ sơ sinh và đồ lót nam nữ.
 • Làm chăn ga, gối mệm: Trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất như chăn ga, gối nệm, rèm của thì vải pima được sử dụng hạn chế hơn, bởi vì giá thành khá cao, gấp 3 lần so với vải thông thường.
© Authenticity50.com

Cách bảo quản quần áo làm từ pima cotton

Cũng tương tự như những sản phẩm quần áo làm từ vải cotton khác, các sản phẩm làm từ vải pima cotton cũng cần được bảo quản đúng cách, để quần áo luôn tươi mới khi sử dụng lâu dài:

 • Hạn chế sử dụng nước xả làm mềm vải: Khi sử dụng nước xả làm mềm vải sẽ khiến quần áo may bằng vải supima cotton giãn rất nhanh. Tốt nhất nên xả nước thơm nếu muốn áo thơm hơn.
 • Không vắt khô quá mạnh: Hạn chế vắt khô quần áo quá mạnh, nó sẽ khiến vải supima bị biến dạng.
 • Không nên giặt bằng nước nóng quá 40 độ: Các sản phẩm làm từ vải pima cotton rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì thế không nên giặt bằng nước nóng trên 40 độ, nó có thể làm giãn và mất form quần áo.
 • Không giặt áo trắng với áo màu: Cần phải phân loại áo trắng với áo màu ra giặt riêng, để tránh lem màu qua áo trắng nhé.
 • Nên lộn trái quần áo khi giặt máy: Cách này giúp quần áo ít bị sờ và phai màu hơn, đồng thời khi phơi quần áo cũng nên lộn trái ra phơi.
 • Nên giặt quần áo ngay sau khi sử dụng: Sau mỗi lần sử dụng, các bạn nên giặt ngay là tốt nhất, tránh để lưu mồ hôi lâu trên quần áo sẽ gây mùi và ẩm mốc.
 • Không nên lạm dụng nhiều loại bột giặt: Không nên sử dụng quá nhiều bột giặt hay chất tẩy rửa mạnh, nó sẽ khiến cho vải nhanh mục và phai màu. Nên chọn các loại một giặt ít có tính kiềm, không đổ trực tiếp bột giặt lên quần áo.

Bài viết này được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm Dongphucsongphu.com, NA Home Bedding... và một số tài liệu khác.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.