Econyl – Từ lưới đánh cá đến chất liệu thời trang bền vững

Bởi
Bền vững, Vải
Cập nhật: 27/12/2023 10:45 am
Đã đăng: 09/09/2022 8:00 am

Econyl là một chất liệu tương tự nylon, được tạo thành hoàn toàn từ rác tái chế như lưới đánh cá, thảm, các loại vải dệt… đã qua sử dụng và bị bỏ đi. Đây được coi là một vật liệu xanh, thay thế cho nylon truyền thống.

Econyl nhìn chung giống nylon với cấu trúc dai và có thể dễ dàng dệt thành những sản phẩm khác nhau, từ các mặt hàng may mặc cho đến các sản phẩm dệt công nghiệp. Mặc dù chúng có độ co giãn kém khi ở dạng thô, nhưng khi được gia công thành sợi, chúng lại co giãn khá tốt. Tuy nhiên, đây cũng là điểm cộng duy nhất về chất lượng của loại sợi này. Thật không may khi Econyl khá kém bền, không hút ẩm, dễ cháy và tan chảy khi gặp nhiệt độ cao.

© Econyl.com

Quá trình gia công một sản phẩm sợi Econyl bắt đầu bằng việc thu gom nguyên liệu phế thải như thảm trải sàn cũ, vải phế liệu, lưới đánh cá và nhựa công nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Sau đó chúng sẽ trải qua quá trình làm sạch, đến dây truyền xử lý để tách và thu hồi nhiều nylon nhất có thể. Tiếp đến, nhờ quá trình tái tạo và thanh lọc, chất thải nylon sẽ trở về trạng thái nguyên bản, được gọi là nylon tái sinh. Đây chính là nguyên liệu để dệt thành sợi Econyl, sử dụng để may quần áo hoặc đồ nội thất gia đình. Với quy trình này, Econyl có thể được tái chế vô hạn thay vì kết thúc vòng đời ngoài bãi rác.

Quá trình sản xuất Econyl cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường khi nó tiết kiệm năng lượng tới 45000 kWh, 7 thùng dầu, giảm 1,1 tấn chất thải và 4,1 tấn khí thải CO2 so với các phương pháp sản xuất nylon truyền thống. Trong khi đó, việc thu gom lưới đánh cá để tái chế cũng góp phần làm sạch rác thải đại dương và cứu hàng ngàn sinh vật biển khỏi mắc kẹt vào những tấm lưới đánh cá hàng năm.

Hiện nay hàng loạt những thương hiệu thời trang đình đám như Gucci, Burberry,… cũng đã bắt đầu sử dụng chất liệu Econyl trong những bộ sưu tập của mình.

Nguồn: Lost Bird
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.