Vải Cashmere – Vì sao lại đắt đỏ đến thế?

Bởi
Vải
Cập nhật: 07/05/2023 10:35 pm
Đã đăng: 01/08/2021 11:04 pm

Một chiếc áo len 100% cashmere có giá lên đến 1.000 USD là quá bình thường! Vải Cashmere là một trong những chất liệu có giá thành cao và được giới thượng lưu ưa chuộng. Vậy đâu là lí do khiến loại vải này đắt như vậy?

Nguồn gốc sợi len

Từ thế kỷ 13… Vùng Kashmir có lẽ không phải là nơi đầu tiên làm ra len từ lông dê núi, nhưng len ở đây đã nổi tiếng đến mức địa danh này đã được dùng để chỉ loại len siêu nhẹ và ấm: Len Cashmere. “Cashmere” là tên riêng để chỉ loại sợi, thành phẩm làm từ lông dê cashmere (một số nơi gọi là Kashmir). Loài dê này sống tại vùng phía Bắc và các vùng như Parkistan, Thổ Nhĩ Kì, Trung Quốc,… đặc biệt là vùng Himalaya. Trung Quốc là quốc gia sản xuất vải cashmere lớn nhất nhờ số lượng lớn cá thể của giống dê địa phương.

Dê Cashmere sống ở dãy Himalaya

Những chú dê cashmere vốn sống tại vùng có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ có khi giảm chỉ còn -40 đô C, vì vậy chúng tiến hóa với bộ lông phát triển nhằm giữ ấm và điều chỉnh thân nhiệt. Một chú dê mỗi năm có thể cho ra 150gr lông và cần khoảng 2 đến 3 chú mới có thể làm ra 1 chiếc áo len, 5-6 chú cho một chiếc áo khoác.

Loại sợi mệnh danh là “Sợi kim cương”

Lông dê cashmere chia ra làm 2 phần: lớp lông dày ở ngoài và lớp lông mềm bên dưới. Hàng năm, sản lượng lông dê cashmere trên toàn thế giới trung bình từ 15.000 đến 20.000 tấn, sau các khâu sàng lọc chỉ để lấy lớp lông mềm ở dưới thì còn khoảng 6.500 tấn. Không phải cứ làm từ lông dê cashmere thì tấm vải đó sẽ mặc định gọi là “vải cashmere”, mà chúng cần đảm bảo các tiêu chuẩn:

 • Sản xuất từ lớp lông mềm phía dưới, không phải lớp lông dày và cứng bên ngoài.
 • Độ dài sợi từ 28 đến 42mm.
 • Đường kính sợi trung bình nhỏ hơn 19 microns. Như thế này cho dễ hiểu: 1 micron = 1/1 triệu mét. Đường kính sợi tóc người khoảng 100 microns, để bạn hiểu rằng con số 19 microns của sợi vải cashmere là mảnh đến mức nào nhé.
Ê lông anh đắt nhất thế giới nhe

Công đoạn để thu gom và sản xuất ra len cashmere “xịn” hết sức công phu và rất mất thời gian.

 • Cashmere được gọi là “sợi kim cương” ở Trung Quốc – khu vực dãy Himalaya, nơi chiếm đến 70% sản lượng trên toàn thế giới, 20% tiếp theo thuộc về Mông Cổ, 10% còn lại là những nơi khác có khí hậu phù hợp.
 • Mùa Xuân là mùa rụng lông của dê cashmere, lúc này lớp lông cứng phía ngoài sẽ rụng dần để lộ ra lớp lông mềm mại. Đây cũng là giai đoạn duy nhất trong năm có thể tiến hành khai thác và sản xuất.
 • Để tách được lớp lông tơ, tất cả đều phải làm hoàn toàn thủ công bằng tay, mỗi con dê chỉ cho được rất ít lông tơ này.
 • Sản lượng cashmere rất thấp vì thực tế thì 1 con dê 4 tuổi chỉ cung cấp lượng lông đủ để làm 1 cái áo len. Để không lãng phí, người dân đôi khi phải nhặt lông dê rụng và vướng vào các mõm đá.
 • Việc sản xuất ở các quốc gia khác nhau cũng có giá thành khác nhau. Mỗi khâu trong việc sản xuất đều có giá thành khác nhau và sẽ ảnh hưởng tới giá cuối cùng của sản phẩm.
 • Ngoài chi phí về sản xuất và xuất khẩu lông dê cashmere thì chính việc nuôi những chú dê cũng đẩy chi phí lên cao. Điều trị và cho thú ăn với sự chăm sóc nhiều hơn thường có thể cần nhiều tiền hơn.
 • Chăm sóc cho những chú dê cũng là quá trình phức tạp, phải nuôi thả dê và có chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho chúng nhằm đảm bảo chất lượng lông dê thu hoạch.
Đâu đó trên nhưng cao nguyên giữa dãy Himalaya, luôn có một dân tộc chăm chỉ tạo ra nguyên liệu tạo ra dòng len đắt nhất thế giới!

Tại sao một số loại len cashmere lại đắt hơn so với các loại khác

Giá cuối cùng của hàng may mặc cashmere phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: chất lượng của sợi, nơi sản xuất hàng may mặc, số lượng đơn vị được mua bởi thương hiệu và nhãn hiệu.

Chất lượng của sợi có tác động lớn đến giá cả. Các bạn hãy nghĩ về cashmere như tấm bông. Số lượng sợi cao hơn trên các tấm có thể có nghĩa là chất lượng cao hơn, độ bền và cảm giác tốt hơn.

Vải cashmere chính thống chỉ có thể sản xuất thủ công. Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, nhiều nhà máy đã sáng chế ra những cách thức điều phối và gia công len cashmere nhằm giảm giá thành. Tuy nhiên loại vải này lại không có những đặc tính ưu việt như len cashmere truyền thống.

Vải Cashmere

Cashmere chất lượng thấp hơn hoặc chi phí thấp hơn thường được làm bằng một sợi, trong khi các mặt hàng cashmere chất lượng cao hơn được làm bằng hai đến ba sợi. Điều này không chỉ giúp áo len bền hơn mà còn mang lại cho lớp vải cuối cùng cảm giác mềm mại hơn. Giá mà bạn phải trả cho hàng may mặc đó, sau đó, sẽ cao hơn vì nhiều sợi đang được sử dụng để tạo ra nó.

Ngoài ra, màu sắc tự nhiên của cashmere là trắng, nâu và xám. Để có được màu sắc táo bạo mà bạn nhìn thấy trong các ngăn xếp của áo len cashmere trong các cửa hàng, vật liệu phải được nhuộm rất cẩn thận. Vì vậy, hàng may mặc cashmere có màu sắc tự nhiên có thể có giá thấp hơn so với các màu tối, phong phú hoặc rực rỡ.

Và tất nhiên, các thương hiệu khác nhau có thể tính phí nhiều hơn cho cashmere của họ vì danh tiếng xa xỉ của nó. Trong trường hợp đó, bạn có thể trả tiền cho nhãn nhiều hơn sợi.

Cách để phân biệt vải cashemere chất lượng cao

Vải cashmere như đã nói, có rất nhiều loại. Chính vì vậy việc phân loại vải len cashmere cũng không phải dễ dàng gì. Độ tinh khiết / độ mịn của sợi lông tìm thấy trên sợi và độ dài của sợi tóc là những yếu tố chính được sử dụng để xác định chất lượng của cashmere.

Phân biệt theo phân loại của chuyên gia

Dựa trên các yếu tố này, các chuyên gia đã xác định ba loại chất lượng đặc biệt. Bạn có thể kiểm tra chất lượng các loại len Cashmere bằng cách dùng tay sờ và cảm nhận, khác biệt về kích thước sợi vải sẽ khiến mỗi loại vải đem lại trải nghiệm khác nhau.

 • Loại C: Như bạn có thể đoán tên, sợi cashmere này có chất lượng thấp nhất. Sợi dày – đường kính của chúng là khoảng 30 micron. Tất nhiên, chúng rẻ hơn nhiều so với cashmere được phân loại là loại B hoặc loại A.
 • Loại B: len cashmere loại B mỏng hơn gần gấp đôi so với lớp C – đường kính của sợi khoảng 19 micron. Đây là một loại tốt, nhưng những người muốn mặc tốt nhất phải chọn cashmere loại A.
 • Loại A: Sợi cashmere được phân loại là loại A là mỏng nhất và dài nhất có nghĩa là chúng có chất lượng tốt nhất. Đường kính của chúng rất nhỏ và nó có thể xuống thấp tới 14 micron. Ngoài ra, chúng dài tới 36 mm. Các sản phẩm cashmere làm từ sợi loại A tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài.

Mặc dù các loại chất lượng cashmere này thường là một phần của nhãn hiệu, nhưng có nhiều sản phẩm cho thấy chất lượng và thậm chí còn tệ hơn – một số trong số chúng sử dụng màu giả.

Len cashmere cũng có rất nhiều loại!

Phân biệt bằng cảm nhận

Để bắt đầu, một trong những cách tốt nhất để xác định chất lượng của vật liệu xa xỉ này là sử dụng ngón tay của bạn. Đơn giản chỉ cần chạm vào sản phẩm cashmere và cảm nhận nó. Cashmere đi kèm với chất lượng cao và kết cấu độc đáo được làm từ các sợi dài, vì vậy bạn sẽ cảm thấy sự mềm mại đáng kinh ngạc và cảm giác dễ chịu trên đầu ngón tay. Các mặt hàng cashmere không có chất lượng loại A, có sợi ngắn và dày hơn và mặc dù chúng có thể không thô, nhưng chúng vẫn kém mềm mại.

Hơn nữa, bạn cũng có thể kiểm tra khả năng kéo dài của vật liệu. Cashmere rất bền và nên giữ nguyên hình dạng trong một thời gian dài. Kéo sản phẩm nhẹ nhàng trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, kiểm tra xem có một số loại biến dạng trên sản phẩm hay mọi thứ vẫn giữ nguyên. Len cashmere chất lượng cao sẽ không bị biến dạng.

Cuối cùng, bạn cũng có thể thử kiểm tra màu sắc. Nếu sợi cashmere được xử lý không đầy đủ (nếu trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất đã sử dụng thuốc nhuộm chất lượng thấp hoặc phương pháp không phù hợp), vải sẽ trở nên thô. Đây là một sự xuất hiện rất phổ biến trong các mảnh quần áo cashmere màu đen và tối.

Vì vậy, làm thế nào ai đó có thể biết liệu họ đang nhìn vào một sản phẩm cashmere chất lượng cao? Câu trả lời rất đơn giản – bằng cách kiểm tra ba yếu tố cơ bản của từng sản phẩm làm từ cashmere được giải thích dưới đây.

Thành phẩm của len cashmere là gì?

Với giá thành cao, trong quá khứ, loại vải này chỉ thường được dùng bởi giới quý tộc và các tầng lớp thượng lưu. Họ dùng Cashmere để may áo choàng, áo khoác, găng tay, khăn choàng, mũ trùm, mền,… Ngày nay, vải Cashmere 30% với thành phần đã qua pha trộn còn được dùng để may quần tây, áo quần âu phục,…

Không chỉ có áo len mà thực chất len cashmere có thể dùng cho nhiều sản phẩm khác nhau: như tất, chân, găng tay,….

Cashmere có thể được sử dụng cho hầu hết mọi sản phẩm quần áo nhẹ; tất cả mọi thứ, từ áo khoác mùa hè nhẹ đến khăn quàng cổ và khăn choàng. Được biết đến với chất lượng giữ nhiệt của nó, cashmere đặc biệt hiệu quả cho trang phục Mùa đông sẽ giúp bạn ấm cúng mà không quá cồng kềnh.

Cũng như vậy, bạn cũng sẽ thấy cashmere được sử dụng cho một số đồ nội thất gia đình và những chiếc chăn mềm nhất mà bạn đã từng cảm thấy!

Phương pháp sử dụng và bảo quản sản phẩm Cashmere

Cách bảo quản Cashmere tốt nhất là gập phẳng phiu. 

Có thể đặt trong túi nhựa kín để tránh côn trùng và các loài rệp xâm nhập vào. Nếu như không thể làm như vậy thì bạn phải chắc chắn là cách li khỏi côn trùng và trải các mảnh vụn ra khỏi sản phẩm trước khi đóng gói vì đó có thể là nguyên nhân có sự xâm nhập của đám mọt.

Cashmere như một cô nàng xinh đẹp và sành điệu, cashmere thích sự sạch sẽ, quyến rũ, nhưng cashmere không thích được “xức” nước hoa đâu bạn nhé. Trong nước hoa có những chất hóa học (VD như cồn) sẽ làm biến đổi cấu trúc sợi len, có thể là tác nhân của những biến đổi xấu cho sản phẩm. Ngoài ra, sự ngọt ngào của nước hoa cũng dễ thu hút côn trùng và chúng là nguyên nhân chính dẫn đến vài lỗ thủng trên áo bạn. 

Bạn cũng nên hạn chế giặt bằng comford vì trong đó cũng có những chất tạo hương tương tự nước hoa đấy!

Vì Len cashmere được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên nên chúng cần được sự nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ giữa các lần mặc để các nếp nhăn biến mất.

Cách giặt sản phẩm len Cashmere

Bạn đừng nghĩ cashmere “đỏng đảnh” khó chiều nhé, chúng rất dễ sử dụng và chăm sóc nếu bạn chú ý làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bạn nên giặt với nước ở nhiệt độ bình thường (tự nhiên và dưới 37 độ). Tốt nhất là giặt tay với xà phòng chuyên dụng sau đó nhẹ nhàng vuốt đều mặt vải, đừng vắt hoặc chà xát mạnh nhé.Cuối cùng bạn chỉ cần xả sạch bằng nước lạnh là được.
 • Cách phơi khô: Bạn có thể đặt áo trên một chiếc khăn tắm khô và sạch rồi cuộn lại. Ấn nhẹ cuộn khăn để thấm hết nước trong áo. Bạn nên để áo khô tự nhiên trên mặt phẳng với nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời và mọi nguồn nhiệt, không nên sử dụng máy sấy khô vì sức nóng có thể làm dãn các cấu trúc sợi len.
 • Khi ủi, để bàn ủi ở mức nhiệt vừa phải, ủi vải từ mặt trong đồng thời nên lót một lớp vải mỏng ngăn cách mặt bàn ủi tiếp xúc trực tiếp với vải Cashmere.
 • Bảo quản áo quần, mền hay khăn choàng vải Cashmere trong tủ kiến hoặc phủ ngoài một lớp bọc nhựa để tránh rệp và mối xâm nhập.

Lưu ý: bạn không nên phơi bằng mắc áo ở vị trí cầu vai khi áo ướt vì có thể làm giãn áo. Không được vặn xoắn và sấy thùng hoặc dùng nhiệt trực tiếp.

Sưu tầm
Sưu tầm

Một số điều thú vị về len Cashmere có thể bạn chưa biết

 • Vải mỏng có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời – Chất liệu mềm và dày có thể giữ ấm cho người dùng ngay cả khi nhiệt độ -40°C mặc dù chỉ dày vài mm.
 • Để sản xuất một chiếc áo len cỡ trung bình, bạn sẽ cần len từ 3 đến 5 con dê.
 • Các sản phẩm quần áo làm từ cashmere giữ nguyên hình dạng ban đầu ngay cả sau nhiều năm sử dụng.
 • Các sản phẩm cashmere không bị giãn và không phai (tất nhiên, chỉ khi bạn chăm sóc chúng đúng cách).
 • Các nhà máy phổ biến nhất và nổi tiếng nhất để chế biến và biến len cashmere thành hàng may mặc được đặt ở Châu Âu – Ý và Scotland thì chính xác hơn. Nhà máy lâu đời nhất vẫn đang sản xuất quần áo Cashmere được đặt tại thành phố Elgin ở Scotland và nó được thành lập vào năm 1797.
 • Cashmere không cần chăm sóc đặc biệt, nhưng khi bạn giặt thì bạn phải giặt bằng tay.
 • Mỗi con dê cashmere có khả năng sản xuất từ ​​110 đến 170 gram lông tiêu chuẩn mỗi năm, đó là một trong những lý do tại sao vật liệu này đắt tiền.
 • Len cashmere được sử dụng trong hơn 10 loại sản phẩm khác nhau bao gồm áo khoác nữ và áo khoác nữ, áo khoác, áo khoác, áo khoác, găng tay, áo len, vớ, khăn quàng, v.v.
 • Sợi cashmere mịn hơn gấp sáu lần so với tóc người.
 • Cashmere là một chất liệu được sử dụng bởi các quý tộc trong Đế chế La Mã. Bắt đầu từ thế kỷ 18, chất liệu này trở nên phổ biến trong các gia đình hoàng gia châu Âu và quý tộc một lần nữa.
 • Các gia đình ở vùng Kashmir vẫn dệt và kéo sợi cashmere bằng tay. Họ có thể sản xuất các sản phẩm Cashmere chất lượng cao.
 • Độ mịn cashmere bắt đầu từ 14 micron và lên đến 19 micron. Cashmere mỏng hơn thì sẽ mịn hơn.
 • Trung Quốc là nhà cung cấp nguyên liệu cashmere thô cần thiết để sản xuất len ​​cashmere.
 • Cashmere thường được dệt thành sợi hai lớp. Dạng sợi này có đặc tính tốt hơn – nó tồn tại lâu hơn, chịu được các điều kiện thời tiết khác nhau, v.v. Tuy nhiên, vì nó bao gồm hai sợi và đòi hỏi nhiều công việc hơn để sản xuất sợi hai lớp trong các sản phẩm Cashmere có nghĩa là giá cao hơn.

Bài viết này được tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm Canifa.com, Sanxuatvaithun.vn, Barbaard... và một số tài liệu khác.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.