So sánh In chuyển nhiệt với In thăng hoa

Bởi
In ấn, Versus
Cập nhật: 01/03/2023 9:25 pm
Đã đăng: 26/02/2019 11:00 pm

Trước tiên đề cập đến nội dung chính của bài viết, YAT chia sẻ một chút nguyên nhân vì sao mình nghiên cứu, biên tập, ra bài viết này. Đây là kết quả của việc mình tò mò về một câu hỏi của một khách hàng đang quan tâm hỏi mình.

© Coastal Business

Công nghệ True HD Max là gì?

Để trả lời câu hỏi này, mình đã google tận 5 trang với 5 keywords khác nhau, cũng như tra cứu lại kiến thức cũ và tìm hiểu thêm tên tiếng Anh của các công nghệ in trên vải hiện nay. Rất tiếc, không có kết quả nào rõ ràng ngoài mấy bài viết PR của các website Tiếng Việt. Bạn có thể xem thêm bài viết trên Tinh Tế

© Tinh Tế

Lần mò theo công nghệ kỹ thuật thì… hóa ra True HD Max thật ra chỉ là một cái tên thương hiệu, chả công nghệ gì cao cấp cả. Vậy In chuyển nhiệt và In thăng hoa liên quan gì ở đây? True HD Max chính xác là công nghệ in chuyển nhiệt! Vấn đề chính là các bạn nào mới vào ngành in cũng không phân biệt nổi giữa hai công nghệ này, và cứ phán là in chuyển nhiệt chung chung thôi.

  • Heat Transfer Paper Printing: Là in chuyển nhiệt
  • Dye Sublimation: Là in thăng hoa

Mình cập nhật thêm: Vào đầu năm 2020 thì công nghệ nở rộ nhất ở Việt Nam là in PET, nó là công nghệ giống như kỹ thuật in của True HD Max. Đây là công nghệ lai giữa in DTG, chuyển nhiệt và decal kết hợp lại với nhau. Hai công nghệ đang đề cập ở đây là công nghệ cũ, chỉ dùng được trên áo polyester và cotton pha.

In chuyển nhiệt là gì?

Đây là công nghệ được rất nhiều xưởng in gia công ở Việt Nam ưa chuộng. Về nguyên tắc rất là cơ bản: cứ in ra tờ giấy ép lên áo thun – thế là xong.

Công nghệ này dùng một loại giấy đặc biệt (tạm gọi là giấy chuyển nhiệt) được in bằng máy in phun hoặc máy in laser. Sau đó mang tờ giấy đặt lên chiếc áo, dùng lực máy ép lên bề mặt vải hoặc dùng bàn ủi gia đình cũng được. Máy ép chuyên dụng vẫn tốt nhất. Sau đó lột miếng giấy ra, mực in sẽ chuyển sang bề mặt vải.

© Coastal Business

Cũng chính vì công nghệ in này khá dễ dàng, nhanh gọn lại tiết kiệm chi phí, nên rất được các xưởng in nhỏ hoặc xưởng gia đình hưởng ứng. Quá dễ, như máy in giấy ở nhà thôi! Công nghệ in này có thể in được trên vải cotton và polyesters, còn in thăng hoa chỉ có thể in được vải polyesters sáng màu.

In thăng hoa là gì?

Công nghệ quy trình y chang chuyển nhiệt, nên mọi người đều lầm lẫn với công nghệ in chuyển nhiệt. Cũng in ra giấy, ép áo thun bằng máy ép chuyên dụng. Tuy nhiên có cả một bầu trời khoa-học đằng sau nó đấy…

© Coastal Business

Mực thăng hoa, khi được nung nóng bằng nhiệt sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng và gắn chặt vào sợi vải polyester. Khi mực nguội đi, nó sẽ chuyển lại thành thể rắn và sẽ bám vĩnh viễn trên sợi vải. Lớp mực khi in xong gần như “ăn” vào sợi vải, cảm giác nó là một phần của sợi vải. Bingo! Rất dễ in đúng không, mà có độ bền cao nữa. Vì vậy có nhiều xưởng in nhỏ chỉ chuyên in áo trắng vải polyester sáng màu (trắng) ra đời như nấm ở Việt Nam.

Ngoài ra, công nghệ này cho phép in trên ly, cốc, tranh, vải canvas,  túi xách,.. miễn có phủ lớp poly.

© Coastal Business

In thăng hoa vs. In chuyển nhiệt

Phân biệt được rồi ha các bạn, phần này để sẽ đề cập cái lợi cái hại, và kể cả so sánh với công nghệ DTG một chút.

Chi phí đầu tư và thiết bị yêu cầu

In chuyển nhiệt là công nghệ ít tốn kém nhất. Bạn chỉ cần 1 máy ép chuyên dụng (tầm $300 – đây là khoản đầu tư cao nhất), một máy in giấy (máy in phun cho rẻ – tham khảo Epson Stylus Photo C88), và áo thun.

In thăng hoa sẽ tốn kém hơn in chuyển nhiệt một chút, nhưng tựu chung vẫn rất rẻ so với in các công nghệ khác. Một máy in (tham khảo Sawgrass Virtuoso SG400 hoặc các dòng máy OKI Việt Nam mình rất chuộng), một máy ép nhiệt, giấy thăng hoa, phần mềm thiết yếu đi kèm… là bạn có thể “thăng hoa” rồi.

© Coastal Business

Độ bền và cảm giác

Thăng hoa sẽ mang đến bạn cảm giác hình in là một phần trong sợi vải, bạn gần như khó nhận biết sự khác nhau giữa vải và mực. Thật sự khá bất công nếu so với chuyển nhiệt. Dù gì in chuyển nhiệt vẫn tạo 1 lớp trên bề mặt vải.

Lớp in chuyển nhiệt sẽ tạo cảm giác kém bền hơn so với thăng hoa, dễ bay màu, tạo cảm giác nứt hình theo thời gian và nhiều lần giặt. Ngoài ra giấy chuyển nhiệt có nhiều loại, và cơ bản giấy cũng có rẻ và mắc cho ra chất lượng khác nhau.

Vải nào phù hợp

In thăng hoa đòi hỏi là vải polyester. Không hỗ trợ 100% Cotton. Nếu sử dụng vải cotton-pha-polyester (dạng như 65/35) thì hình ảnh không được sáng như 100% polyester. Còn chuyển nhiệt thì chơi được tất: vải sáng, tối màu, cotton pha,…

Nhưng, in thăng hoa có thể in trên nhiều bề mặt (vải cứng, mềm, cốc, túi xách). Còn chuyển nhiệt: cơ bản là không thể.

Một số vấn đề khác

Thăng hoa cho phép bạn in được nhiều màu sắc với đầy đủ sắc độ (vd logo công ty có thể điều chỉnh được màu đúng với thương hiệu). Còn chuyển nhiệt, phụ thuộc rất lớn vào chất lượng giấy chuyển nhiệt và kết quả không mỹ mãn như thăng hoa.

Đối với in thăng hoa, lông vải không phải vẫn đề lớn, vì mực in nó “ăn” vào sợi vải. Còn với chuyển nhiệt, bạn buộc phải làm sạch lông (mặc dù không bắt buộc), tuy nhiên chất lượng hình ảnh ra tốt cỡ nào tùy vào việc bạn xử lý lông có tốt hay không.

© Coastal Business

Công nghệ in DTG

Tại sao cả hai công nghệ này vẫn được xem là công nghệ cho dân mới vào nghề? Câu trả lời là đã có DTG (direct-to-garments) – công nghệ in trực tiếp lên vải.

Công nghệ in DTG được ủng hộ của rất nhiều nhà sản xuất lớn, của những công ty in ấn khủng long trên thế giới. Công nghệ cho ra sản phẩm tuyệt vời nhất, cũng là khó nhất, đắt tiền nhất,.. có thể mang đến sự tự động hóa, thu lợi nhuận nhất về lâu dài.

Đây là một vấn đề bên lề, chất liệu polyester rất độc, chỉ có mấy nước đang phát triển như Việt Nam mình mới ưa chuộng – vì nó rẻ. Còn các nước phát triển, họ dùng vải cotton 100% hoặc cotton có pha sợi spandex.

Sợi cotton muốn sản xuất được không pha 100% không phải dễ, mà giữ giá rẻ càng khó. Mà số lượng cotton trên thế giới có hạn mức nhất định, chính vì lý do vậy cotton nó mắc. Để làm thành phẩm một cái áo vừa đẹp vừa thân thiên với môi trường thì sản phẩm mới có giá trị.

(Tham khảo: Coastal Business)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2
  • Trần minh cần 21 Tháng Sáu, 2020 - 3:14 am

    Cám ơn admin của bài viết. Giúp tôi hiểu thêm về ngành in. Tôi là người sx áo. Đang đi tìm hiểu về in ấn để tiện cho việc sx được phong phú về mẫu mã mà đến nay tôi vẫn cứ đi lòng vòng vì mấy cái chất liệu in. Nếu có thể xin ad email cho tôi nên làm thế nào với các sp áo thun cotton. In hình của mình. 1 lần nữa rất cám ơn

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.